Thước Lỗ Ban được dùng sử dụng nhiều trong phong thủy để đo đạc xây dựng Dương Trạch và Âm Trạch. Trên thước có từng khoảng kích tấc được chia theo địa lý thường ngày và các cung. Để tìm và phân định ra các khoảng tốt xấu giúp cho mọi người có thể xem được kích cỡ xấu đẹp. Từ đó có thân thể định được nên sử dụng kích thước nào và không nên dùng kích cỡ nào. do vậy, mọi người khi dự định triển khai thực hiện xây dựng các công trình như nội thất, bàn thờ, cửa sổ, bếp… Cần phải biết cách xem để xác định các kích thước lỗ ban chuẩn nhất theo tuổi. Nhằm thanh trừ đi những tai họa không đáng có và mang lại sự may mắn về tài lộc. Vậy chi tiết thước Lỗ Ban là gì? công dụng thước Lỗ Ban ra sao? Cách xem kích tấc để xây dựng các công trình như cổng tòa nhà, cửa sổ, ban công, bàn thờ… theo thước Lỗ Ban như thế nào? Chúng ta cùng nhau nghiên cứu cụ thể dưới đây.

Xuất xứ của Thước Lỗ Ban

Lỗ Ban được xem là bậc thầy phong thủy và ông cũng chính là tổ thợ mộc lừng danh của Trung Hoa cổ đại. Mọi người từng tục truyền rằng ông là người đã phát minh ra đục, cưa hay các dụng cụ nghề mộc khác. Đặc biệt trong đó có cây thước lỗ ban dùng trong phong thủy huyền thoại.

Lỗ Ban ở sơn hà Trung Hoa được xem là ông tổ của nghề mộc cũng như nghề xây dựng. Mặc dù có rất nhiều thuyết về lai lịch và gia thế của Lỗ Ban. cơ mà theo nguồn tài liệu của nhiều học giả nhất trí thì Lỗ Ban là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ. Tên ông là Ban có họ Công Thâu và Lỗ Ban nghĩa là ông Ban người nước Lỗ.

Lỗ Ban sáng tạo lên các khoảng cách kích thước không gian nhằm để biểu thị cho sự sinh tồn hay suy thoái trong cuộc sống của con người.

Ý nghĩa của các cung trong thước Lỗ Ban

Trên thực tế nếu có một nhà hợp tuổi, đúng hướng, đúng thời giờ và vào năm tốt. Mặc dù vậy cũng chưa chắc đã là tốt hẳn, mà có khi còn xấu hơn trong thước Lỗ Ban. đông đảo kích thước lỗ ban bàn thờ, cửa cổng, bếp, v.v. nếu phạm phải cung xấu sẽ làm mất đi mọi điều tốt đẹp. Như là hợp thời, hợp hướng và hợp cả ngày tháng. Không giống như hướng nhà và sự hợp tuổi với khoảng thời gian, có thể chọn lựa điều chỉnh thì kích tấc này chỉ có thể lấy đúng cung số. trường hợp lấy phải cung số xấu sẽ gây ra tai họa cho gia chủ. cơ mà là không thể chỉ bằng một cái thước mà có thể cải đổi vận mệnh của một con người. cơ nhưng mà chính nhờ sự áp dụng này mà khi tai họa có ập đến thì cũng giảm đi và lộc phúc có thể tăng thêm.

Thước Lỗ Ban phong thủy, không phải bỗng nhiên lại được nhiều người tin sử dụng để phân định các khoảng tốt xấu. Nhằm tránh được các kích thước xấu và có được các kích thước đẹp trong việc xây dựng, thiết kế các công trình trong nhà ở. Mà nó đã được sáng tạo, dùng và đúc kết qua hàng nghìn năm. Mặc dù chức năng của thước Lỗ Ban không biến đổi vận mệnh. nhưng mà thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại giúp mọi người giảm thiểu trục trặc và nhân đôi lộc tài.

Nguyên tắc đo thước Lỗ Ban

Khi muốn sử dụng thước Lỗ Ban thì phải nắm rõ các nguyên tắc đo của nó. Và chi tiết như sau:

Khi dùng thước Lỗ Ban để đo cửa, không đó cánh cửa mà chỉ đo kích tấc thông khí khung cửa.

Đo chiều cao nhà, mọi người cần nhớ là đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên.

Đo các đồ đạc như bàn ghế, giường tủ… thì đo kích cỡ phủ bì cao, dài và rộng hoặc đường kính.

Các loại kích thước Lỗ Ban

Trong việc sữa chữa hay xây căn nhà thì hàng ngày sẽ dùng phổ biến 3 loại thước lỗ ban để đo như 52 cm, 42,9 cm và 38,8 cm. ngày nay các loại thước này được tích hợp sẵn trong các loại thước rút 5m, 7m và 10m. Cách dùng chỉ cần chọn kích thước Lỗ Ban vào đúng cung (ô) màu đỏ kể cả cung to và nhỏ trên thước. Từ đó sẽ cho ra các kích tấc đẹp, nhưng chọn cung màu đỏ nào là phụ thuộc vào ước mong của các gia đình.

Thước Lỗ Ban 52 cm

Loại thước này được sử dụng để đo các khoảng không thông thủy như cửa, ô thoáng, cửa sổ, chiều cao tầng nhà… Thước Lỗ Ban này có chiều dài chính xác là 520 mm và nó được chia ra là 8 cung lớn. Sếp theo thứ tự từ cung Quý Nhân đầu tiên, đến gây hại, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc chung cuộc là tướng quốc.

Mỗi cung lớn sẽ có chiều dài là 65 mm, sau đó mỗi cung lớn lại được chia làm 5 cung nhỏ và mỗi cung nhỏ dài 13 mm. Khi sử dụng các thước thấy có 8 cung lớn ứng với các tên ở trên. Đó chính là thước Lỗ Ban 52 cm.

Thước Lỗ ban 42,9 cm

Loại thước này dùng để đo cho khối xây dựng Dương Trạch như bếp, bậc, v.v. có chiều dài chính xác là 429 mm. Nó cũng được chia ra làm 8 cung lớn theo thứ tự là cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài sẽ là 53,625 mm và mỗi cung lớn sẽ được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4 mm. Khi sử dụng thước mọi người thấy có 8 cung lớn với tên như trên chính là thước Lỗ Ban 42,9 cm.

Thước Lỗ ban 38,8 cm hay 39 cm

Loại thước này sử dụng để đo đồ nội thật Âm Trạch như mộ phần, bàn thờ… Chiều dài chính xác là 390 mm và được phân thành 10 cung lớn. Được sắp xếp theo thứ tự là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Và mỗi cung lớn dài là 39 mm, trong mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75 mm. Khi sử dụng thước mọi người thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên thì đó là thước Lỗ Ban 38,8 cm.

Kích thước Lỗ Ban
Kích thước Lỗ Ban

Cách dùng thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban gồm có 3 loại khác nhau được dùng để đo kích thước rỗng thông thuỷ à (52 cm). Và kích cỡ đặc (42,9 cm) dùng cho các thông tin cụ thể của nhà những đồ vật nội thất cùng với kích tấc âm trạch (38,8 cm hay 39 cm). Mỗi loại kích cỡ nói trên đều có cung bậc xác định một cách kỹ lưỡng và đòi hỏi người sử dụng cần thận trọng. Trong việc ứng dụng từng loại thước đo này vào thực tế. Nên nhớ tuyệt đối không nên dùng lẫn lộn 3 loại này, phải nhớ cách sử dụng từng loại thước Lỗ Ban.

Đo kích thước rỗng

Thước đo lỗ rỗng như các kích thước thông thủy của các loại lỗ thoáng, cửa và các không gian thông thuỷ của các tầng nhà. Các kích tấc này được hình thành bởi sự giới hạn trong một không gian vật chất. bởi vậy nó cũng những biểu hiện sự tác động của các kích cỡ không gian đó với con người. phê duyệt sự tình hình của các kích tấc này.

Thước đo lỗ rỗng sỡ hữu chiều dài quy đổi ra hệ mét là L = 0,52 mét. bởi thế mỗi cung sẽ cho kích thước là 0,065 mét. thứ tự các cung đo từ trái sang phải sẽ có là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – tể tướng. thông tin cụ thể như sau:

Cung Quý nhân: Nếu gặp vào cung này thì gia đình sẽ làm ăn phát đạt, con cái sẽ thông minh hiếu thảo và bạn bè trung thành. Cách tính = n x L + (0,15 đến 0,065).

Cung Hiểm hoạ: Gặp cung hiểm hoạ gia đình sẽ phiêu bạt tha phương, tài lộc bị tán, gia đạo có người đau ốm. Hoặc con cái hư thân mất nết, bất trung vô nghĩa. Cách tính = n x L + (0,07 đến 0,13).

Cung Thiên tai: Nếu gặp vào cung này thì gia đình sẽ có người ốm nặng, có thể dẫn đến tóc tang tang thường. Con cái thì gặp nạn và cuộc sống vợ chồng luôn bất hòa. Cách tính = n x L + (0,135 đến 0,195).

Cung Thiên tài: Gặp cung thiên tài gia đình chủ nhà sẽ năng tài đắc lợi, may mắn về lộc tài và con cái được nhờ cậy. Gia đạo chí thọ và an vui. Cách tính = n x L + (0,20 đến 0,26).

Cung Phúc lộc: Ở cung này chủ căn nhà luôn được sung túc, nghề nghiệp phát triển. Con cái thì hiếu học thông minh và gia đạo yên vui. Cách tính = n x L + (0,265 đến 0,325).
Cung Cô độc: Cung này gia đình chủ căn nhà sẽ hao của, hao tài và con cái ngỗ nghịch tửu sắc vô độ đến chết. Cách tính = n x L + (0,33 đến 0,39).
Cung Thiên tặc: Gặp cung thiên tặc gia chủ phải phòng chống bệnh tật, tai bay vạ gió, ngục tù. Cách tính = n x L + (0,395 đến 0,455).
Cung tể tướng: Gặp cung này gia chủ sẽ sớm sinh quý tử, hanh thông về mọi mặt và luôn gặp may mắn. Cách tính = n x L + (0,46 đến 0,52).
* Trong đó:
L = 0,52 mét.
n = 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10; …
Trên đây sẽ có 4 cung tốt là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – tể tướng. Gia chủ nếu gặp các cung này sẽ bình an và may mắn.

Đo kích cỡ đặc

Đo kích thước đặc được hiểu là đo phủ bì các vật thể, những thông tin cụ thể của các công trình hoặc đồ vật trong nội thất của ngôi ngôi nhà.

Thước đo kích tấc đặc này gồm có có 8 cung như sau: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. Và trong 8 cung nói trên chỉ có 4 cung là tốt là: Tài – Nghĩa – Quan – Bản.

Để đo kích cỡ đặc chúng ta có hai loại khác nhau:

– Thước đo các cụ thể căn nhà có chiều dài mỗi cung là 53,62 mm.
– Thước đo các đồ nội thất sỡ hữu chiều dài mỗi cung là 48,75 mm.

Cung Tài: bao gồm có kho quý, có tài và có đức, có được sáu điều ưng ý, đón điều phúc. Tài = n x L + (0,010 đến 0,053).
Cung Bệnh: Tại cung này sẽ bị đến cửa ải, tù tội, mất tiền và đơn lẻ. Bệnh = n x L + (0,055 đến 0,107).
Cung Ly: Nghĩa là xa cách của cải mắc tài, mất mát, cấm cố đồ đạc và việc làm kém tối. Ly = n x L + (0,110 đến 0,160).
Cung Nghĩa: sẽ được nhiều điều hay như có lợi, có ích, thêm người, sinh đẻ quý tử. Nghĩa = n x L + (0,162 đến 0,214).
Cung Quan: Chủ tòa nhà sẽ tiến đường công danh, lợi ích tăng và tiền nhiều. Quan = n x L + (0,216 đến 0,268).
Cung Kiếp: Có nghĩa là tai nạn gồm: tóc tang, mất người, bỏ quê mà đi, mất tiền. Kiếp = n x L + (0,270 đến 0,321).
Cung Hại: Ở cung này sẽ mắc bệnh, chết chóc và hay biện hộ nhau. Hại = n x L + (0,323 đến 0,375).
Cung Bản: Cung này thì chủ tòa nhà có sự đỗ đạt, tiền tài đến, được dâng của quý và làm ăn phát đạt. Bản = n x L + (0,377 đến 0,429).
* Trong đó:
n = 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10 …
L = 0,429 mét

Cách tính bậc thang

Số lượng bậc thang ở trong dãy số đếm nó có thân xác định trong giới hạn của hai tấm sàn và theo nguyên tắc tính từ dưới lên trên. Trong thực tế các bậc chiếu nghỉ lớn sẽ có được dùng như một sàn ngôi nhà. Nó không có chức năng làm bậc chuyển tiếp nữa thì đó bậc đó coi như sàn. khía cạnh khác, có những bậc chiếu nghỉ lớn không sử dụng làm sàn nhưng nó vẫn được coi như một bậc ở trong nhịp thang.

Trong khi xác định số bậc thang mọi người cần lưu ý đến bậc chung cuộc. thuộc bên trong dãy số đếm của hai tấm sàn nó phải thuộc trong các số cung tốt sau đây: Tài – Nghĩa – Quan – Bản.

Về ý nghĩa của các cung như đã nêu ở trên, nếu khi kết quả không đặng vào cung tốt thì cần phải chia lại bậc thang. Nhằm tránh các điểm xấu giao động không tốt cho cuộc sống của chủ nhà.

Bảng số rơi vào cung tốt trong cả 3 loại thước Lỗ Ban

Khi có dự định xây dựng nhà cửa, thiết kế cửa sổ, bàn thờ, bếp…. chủ căn nhà cần phải dùng thước Lỗ Ban. Để có thể xem và xác định kích cỡ Lỗ Ban số đẹp hay là chọn ra các kích cỡ rơi vào cung tốt. Để giúp mọi chuyện được hanh thông, đem lại vận may về lộc tài. Và giảm thiểu được trục trặc, tai họa cho chủ căn nhà. thông tin cụ thể các số đẹp của 3 loại thước Lỗ Ban rơi vào cung tốt như sau:

BẢNG SỐ RƠI VÀO CUNG TỐT TRONG CẢ 03 LOẠI THƯỚC LỖ BAN KỂ TRÊN (mm)
200 1320 2340 3400 3910
210 1330 2350 3410 4100
220 1340 2360 3600 4110
230 1520 2540 3650 4460
470 1530 2550 3660 4470
480 1540 2560 3670 4480
810 1550 2600 3680 4670
1050 2100 2610 3690 4680
1060 2110 2620 3700 4690
1070 2120 2800 3850 4740
1080 2130 2810 3860 4880
1250 2140 2820 3870 4930
1260 2310 2830 3880 4940
1270 2320 3380 3890 4950
1280 2330 3390 3900 4960

Như vậy, phần mềm tra cứu thước đo cm Lỗ Ban online giúp mọi người có thể phân định được các khoảng tốt xấu. Chính bởi vì, khi muốn xây dựng ngôi nhà, thiết kế cửa, làm nội thất… chủ nhà cần phải xác định kích thước đo cm Lỗ ban. Nhằm tìm ra được các kích tấc đẹp hợp phong thủy hay các cung tốt. Từ đó đem lại tài lộc, vận may cho gia chủ về sau và giảm trừ được những tai họa ập đến trong cuộc sống.